Những lỗi thường gặp khi lái xe số sàn

10/01/2020 Chuyên mục: Kinh nghiệm lái xe Ô tô

Ngày nay các dòng xe số sàn dần dần được thay bằng dòng xe số tự động. Tuy nhiên, các khách hàng kinh doanh, khách hàng cá nhân ở các tỉnh vẫn rất nhiều người lựa chọn xe số sàn bởi một số ưu điểm vượt trội của xe số sàn. 

Đừng để dùng sai chân côn 

Một số lái xe khi mới lái số sàn thường hay mắc lỗi này. Vì lo số chết máy, nhiều người vẫn đạp chân côn khi mà xe đã lăng bánh. Điều này đẫn đến bộ côn phải làm việc nhiều hơn, nhanh mòn. Bên cạnh đó, tài xế cũng dễ mắc phải tình trạng chri đạp nửa vòng côn đã vào số, khi ấy, ly hợp chưa ngắt hoàn toàn, cũng tạo áp lực nhanh mòn, hại côn.

Nghỉ chân ở bàn đạp côn

Xe số sàn có rất ít xe thiết kế bàn đạp rời để nghỉ chân, chính vì thế xu hướng lái xe có thói quen nghỉ chân lên bàn đạp côn, dù không đạp. Điều này có thể khiến các má ly hợp cọ xát, dẫn để giảm tuổi họ của ly hợp.

Nghỉ tay trên cần số

Cũng giống như nghỉ chân, nghỉ tay cũng là thói quen của nhiều tài xế lái xe số sàn. Cần số sàn kết nối thuần cơ khí với một loạt vòng bi, lò xo bên dưới nên chúng nó thể bị hỏng khi áp lực trong một thời gian dài và có thể gây rủi sang gạt số khác khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra.

Khi chạy xe chuyển số lùi

Việc chuyển số tiến hay lùi sẽ làm thay đổi hướng xoay của bánh xe ô tô. Việc người lái xe đưa cần về số lùi khi xe còn lăn bánh sẽ gây rủi ro lớn. một bánh răng nhỏ hơn được kết nối vào trục. Nếu xe không dùng, bánh răng này sẽ bị mài mòn thậm chí vỡ nếu tốc độ cao. Tình huống này hay xảy ra khi phải thực hiện tiến-lùi để quay đầu, đỗ xe.

Để máy ì

Điểm lợi thế của số sàn so với dòng xe số tự động đó là lái xe có thể ẩn định xe ở một số nào đó.Vì vậy, tài xế có thói quen chạy xe ở số cao, để hạ thấp vòng tua máy và tiết kiệm nhiên liệu. Điều này vì chạy không đúng số, số cao hơn ngưỡng vòng tua để chuyển có thể gây i máy. 

Những chia sẻ của đại lý Toyota tại Thanh Hóa Doanh Thu hi vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.