Những bộ phận ô tô nhất định phải bảo dưỡng trước tết

11/01/2020 Chuyên mục: Chăm sóc bảo dưỡng Ô tô

Tết Nguyên Đán đang đến gần nhu cầu đi lại nhiều, đặc biệt trong dịp lễ tết các gara sửa chữa sẽ nghỉ tết. Chính vì vậy, hãy bảo dưỡng ô tô trước tết để tránh hỏng hóc dọc đường làm lỡ chuyến du xuân của bạn. Vậy những bộ phận cần bảo dưỡng ô tô trước tết nào bạn phải đặc biệt chú ý.

1. Phanh xe

Phanh xe là bộ phận đầu tiên mà bạn không chỉ kiểm tra hằng ngày mà cũng cần phải kiểm tra tổng thể trước chuyến hành trình dài hoặc cận tết. Phanh mỗi ngày là bộ phận làm việc vất vả  chịu áp lực, nhiệt độ cao, nhất là trong điều kiện đường sá đông đúc như ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc sử dụng lâu dãn đến làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng.

2. Lốp xe

Bạn cần kiể tra độ mòn của lốp xe, đặc biệt điều kiện đường sá Việt Nam thường không tốt vì vậy tuổi thọ của lốp xe trung bình chỉ được khoảng 50.000km hoặc 2 năm sử dụng. 

3. Dầu và nhớt bôi trơn cho xe

Hạng mục tiếp theo cần bảo dưỡng ô tô trước tết đó là nhớt và dầu bôi trơn cho xe. ể xe có thể vận hành được trơn tru, bền, tiết kiệm nhiên liệu và động cơ kéo dài tuổi thọ nên bổ sung dầu bôi trơn động cơ cho xe khi gần cạn. Bên cạnh đó, khi có mùi khét thì tài xế nên thay nhớt động cơ để quá trình vận hành được an toàn.

4. Động cơ xe ô tô

Hãy kiểm tra hệ thống động cơ trước mỗi chuyến hành trình bằng cách kéo cần số về N (Số 0), đề máy, sau khoảng 1 phút hãy đạp ga sâu, quan sát số vòng tua máy và khói xả có gì bất thường không. Nếu xuất hiện điều bất thường hãy mau chóng chuyển xe đến gara để khắc phục tránh làm gián đoán hoạt động du xuân của bạn. Vì muốn sửa động cơ trong tết thường các đại lý Toyota ở Thanh Hóa đều đang dịp nghỉ lễ nên rất khó để hỗ trợ bạn.

5. Hệ thống làm mát cho xe ô tô

Khi chạy xe quảng đường dài động cơ sẽ nóng, vì vậy nếu không được làm mát và tản nhiệt sẽ rất dễ xảy ra lỗi hư hỏng giữa đường. Hãy kiể tra  ca-pô xe và kiểm tra mực nước làm mát động cơ, nếu vẫn còn ở mức đảm bảo thì không cần thêm. Nếu mực nước làm mát trong két nước mát quá ít, hoặc có mùi và màu lạ thì cần thay nước mát vào xe để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất tránh hư hỏng giữa đường.

6. Hệ thống ắc quy, điện

Các đầu điện của ắc quy và nếu phát hiện thấy có dấu hiệu bị mòn hay rò rỉ bị hỏng thì nên kịp thời xử lý. Để tránh bị tình trạng lỗi bất ngờ như vậy hãy mang xe đến gara để đo kiểm mức độ tích điện của ắc quy xem bộ phận này có cần phải thay mới hay không.