Thủy Kích Xe Ô Tô là gì

30/12/2019 Chuyên mục: Chăm sóc bảo dưỡng Ô tô

Thủy kích ô tô là gì?

Thủy kích xe ô tô (engine hydrolock) là hiện tượng xe ô tô bị nước tràn buồng đốt của xi-lanh qua đường hút gió khi động cơ đang hoạt động, khiến cho xe chết máy đột ngột. Nếu tài xế hiểu rõ cách nhận biết xe ô tô bị thủy kích và nếu gặp tình trạng này các tài xế vẫn cố tình đề máy thì nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy. 

Trong điều kiện vận hành bình thường,  các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Nhưng khi nước tràn vào hệ thống đường hút gió của xe, làm chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp, bên cạnh đó nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm biến dạng các tay biên và piston. Khi tay biên cong quá sẽ bị gẫy, đoạn gẫy này sẽ chọc thủng thành động cơ, phá huỷ máy xe. 

Chi phí sửa xe bị thủy kích

Khi xe ô tô bị thủy kích bạn sẽ thắc mắc chi phí sửa xe bị thủy kích là bao nhiêu. Giá thị trường hiện tại có rất nhiều giao động. Nhìn chúng, chi phí để sửa chữa những hỏng hóc liên quan đến động cơ xe ô tô không hề rẻ, nếu không muốn nói là rất đắt đỏ. Chi phí sẽ rơi vào tầm vài chục triệu đồng nếu như chỉ thay tay biên piston và con số sẽ đội lên rất nhiều nếu như hệ thống điện và động cơ xe bị hỏng. Đặc biệt là đối với những mẫu xe sang, chi phí thay phụ tùng rất lớn. Chưa kể đến, những chiếc ô tô bị thủy kích nhiều lần không được chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt thông thường giá trị thanh khoản không cao. Khi muốn bán lại, những chiếc xe ô tô cũ này có giá chuyển nhượng thấp.